“Một ngày nào đó, em sẽ đăng tất cả lên Facebook—chứ không chỉ những gì tốt đẹp!”

Đó là lời bình luận ngẫu hứng của Sue, bạn tôi trong lúc ăn trưa với chồng—câu nói đó làm tôi bật cười và cũng khiến tôi suy nghĩ. Mạng xã hội có thể là phương tiện tốt, giúp chúng ta giữ liên lạc và cầu nguyện cho bạn bè cách xa nhiều năm và ở xa hàng cây số. Nhưng nếu chúng ta không cẩn thận, mạng xã hội sẽ tạo ra cái nhìn không thực tế về cuộc sống. Khi hầu hết những gì chúng ta thấy là “thước phim lung linh” về “điều tốt đẹp”, chúng ta sẽ có suy nghĩ sai trật rằng cuộc sống người khác không có nan đề, rồi tự hỏi cuộc sống mình đã trở nên tồi tệ từ lúc nào.

Tự so sánh mình với người khác là điều chắc chắn sẽ khiến bạn không hạnh phúc. Khi các môn đồ so sánh mình với nhau (xem Lu. 9:46; 22:24), Chúa Jêsus đã nhanh chóng ngăn chặn điều đó. Sau khi phục sinh, Chúa Jêsus cho Phi-e-rơ biết rằng ông sẽ chịu đau đớn thế nào vì cớ đức tin của mình. Phi-e-rơ quay sang Giăng và hỏi: “Thưa Chúa, còn người nầy thì sao?” Chúa Jêsus đáp: “Nếu Ta muốn người ấy cứ ở lại cho tới lúc Ta đến thì can hệ gì đến con? Phần con, hãy theo Ta” (Gi. 21:21-22).

Chúa Jêsus chỉ cho Phi-e-rơ thấy phương cách tốt nhất để tránh sự so sánh gây hại. Khi tâm trí chúng ta tập chú vào Chúa và tất cả những gì Ngài đã làm cho mình, thì những ý tưởng tập chú vào bản thân sẽ biến mất và chúng ta sẽ mong muốn theo Ngài. Giữa sự tranh đấu căng thẳng và áp lực của thế gian này, Chúa ban cho chúng ta sự bình an và sự hiện diện đầy yêu thương của Ngài. Không gì có thể so sánh với Ngài.
Làm thế nào để bạn có thể sử dụng mạng xã hội theo cách tôn cao Chúa? Mối liên hệ thật sự với Chúa sẽ giúp bạn tránh khỏi việc so sánh thế nào?
Việc so sánh với người khác khiến chúng ta đánh mất niềm vui. Theodore Roosevelt


“Một ngày nào đó, em sẽ đăng tất cả lên Facebook—chứ không chỉ những gì tốt đẹp!”